Du học sinh được giữ quốc tịch Việt Nam khi nhập quốc tịch Đức từ năm 2024

thumbnail website VICAT
Rate this post

Nếu nhập quốc tịch Đức sẽ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam vẫn luôn là vấn đề quan trọng mà các du học sinh Việt Nam đau đáu trong lòng khi được phép nhập quốc tịch Đức. Từ 2024, đây sẽ không còn là vấn đề nan giải phải lựa chọn nữa khi dự kiến sửa đổi luật nhập tịch mới có thể được quyết định chính thức vào tháng 1/2024 này. Cùng VICAT tìm hiểu những dự thảo sửa đổi sắp tới nhé!

1. Sửa đổi về luật nhập quốc tịch Đức từ năm 2024

Chính phủ Đức ngày 20.12.2023 đã thống nhất về những sửa đổi mới của luật nhập quốc tịch. Những sửa đổi luật mới này có thể được thông qua và áp dụng sớm nhất vào tháng 1/2024. Các điểm chính về luật nhập quốc tịch mới của Đức mà du học sinh Việt cần nắm như sau:

1.1. Người nhập cư trong tương lai sẽ có thể trở thành công dân Đức sau 5 năm cư trú hợp pháp (luật đang thực thi là 8 năm), miễn là họ có thể tự nuôi sống bản thân mà không cần sự trợ giúp của chính phủ.

1.2. Nếu người nhập cư có thành tích học tập tốt ở trường hoặc nơi làm việc, có trình độ tiếng Đức tốt hoặc làm công việc thiện nguyện thì chỉ sau 3 năm là có thể nhập tịch.

1.3. Người nhập quốc tịch Đức sẽ được giữ quốc tịch cũ của họ. Điều đó có nghĩa là du học sinh Việt Nam nói chung và du học sinh điều dưỡng Việt nói riêng sẽ được giữ quốc tịch Việt Nam khi nhập quốc tịch Đức. Đây là một điều đáng mừng cho các bạn học sinh Việt tại đây.

1.4. Trẻ em sinh ra đời tại Đức sẽ được tự động nhập quốc tích Đức nếu cha hoặc mẹ đã cư trú hợp pháp ở Đức ít nhất 5 năm.

1.5. Các hành vi bài trừ Do Thái và phân biệt chủng tộc sẽ không được phép nhập quốc tịch Đức.

1.6. Luật quốc tịch mới cũng mở ra “cánh cửa” ngoại lệ về mức thu nhập kể cả trường hợp nhận trợ cấp xã hội dành cho một số trường hợp đặc biệt bao gồm: Người khuyết tật, phụ nữ thuộc thế hệ trước đây là thợ khách ví dụ người Việt nam đi lao động hợp tác thời Cộng hòa dân chủ Đức (DDR) và người đang nghỉ hưu.

1.7. Những người nhận trợ cấp xã hội hoặc không thể tự nuôi sống bản thân sẽ không được nhập quốc tịch Đức.

thumbnail website VICAT

2. Sửa đổi về luật trục xuất người nhập cư từ năm 2024

Đối với dự luật mới về việc trục xuất người nhập cư, chính phủ Đức đã đưa ra những giải pháp rất mạnh tay bao gồm:

2.1. Thời gian giam giữ người nhập cư chờ trục xuất tăng từ 10 lên 28 ngày giam giữ (Trong thời gian giam giữ được quyền tiếp cận với luật sư nếu chưa có).

2.2. Người bị trục xuất sẽ không được báo trước như trước đây và cảnh sát được phép áp giải người bị trục xuất theo lệnh của tòa mà không cần phải thông qua luật sư của người bị trục xuất.

2.3. Lệnh trục xuất được thi hành kể cả trong thời gian về đêm.

2.4. Cảnh sát thi hành án được quyền khám xét khu vực xung quanh nhà người bị trục xuất nếu tình nghi có hiện tượng lẩn trốn, thay vì bị cấm như hiện nay.

2.5. Cảnh sát liên bang được tăng thêm “quyền lực” như được phép nghe lén điện thoại cũng như thiết bị điện tử của người nhập cư trái phép.

2.6. Tội phạm buôn người sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc hơn bằng cách tăng khung hình phạt cũng như mở rộng mức độ phạm tội. Điều này sẽ cho phép cơ quan chức năng điều tra và truy tố tốt hơn.

Nguồn: tagesschau, mediendienst – intergration

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!