Du học nghề điều dưỡng Đức – Đánh giá của lãnh đạo ngành Y tế Việt Nam

maxresdefault 1
Rate this post

Sau tốt nghiệp THPT, học sinh có những lựa chọn như thế nào? Chọn ngành nào để ra trường không lo tốt nghiệp mà lương cao? Tại sao chọn chương trình của VICAT lại là một lựa chọn thông minh? Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành Y tế, Thầy thuốc nhân dân Hoàng Văn Hảo – Nguyên quyền giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã có nhiều chia sẻ quanh vấn đề này 

VICAT: Ông đánh giá thế nào về 2 chương trình của VICAT gồm: Chương trình Du học nghề điều dưỡng 3 năm và Chuyển đổi bằng điều dưỡng 1 năm?

Sau khi tiếp cận chương trình này đối chiếu tình hình thực tiễn của xã hội nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng thì tôi thiết nghĩ 2 chương trình này rất phù hợp so với nhu cầu hiện tại. Hiện nay, nhà nước ta có chủ trương hướng nghiệp, hướng nghề cho các cháu. Do vậy, số các cháu tốt nghiệp THPT có thể tiếp tục học đại học nếu như có điều kiện, cũng có thể có những tốp đi theo hướng nghiệp nghề trong đó có nghề điều dưỡng ở trong nước và nước ngoài. Nhóm thứ 2 là các bạn đã tốt nghiệp trình độ cử nhân hoặc cao đẳng y khoa ở các trường nói chung trong đó có Đại học Y khoa Vinh nói riêng đào tạo ra trường khá đông nhưng qua các con số khảo sát của chúng tôi khi tôi còn đương chức làm việc và qua cập nhật sau này thì tỷ lệ các cháu được vào công tác ở các cơ sở công lập cũng như ngoài công lập trên địa bàn cả nước cũng như của tỉnh thì tỷ lệ không cao.

Nếu chúng ta không có những hướng khác như là chuyển đổi bằng cho các cháu như là đi làm điều dưỡng ở nước ngoài trong đó có nước Đức thì chúng ta sẽ lãng phí một đội ngũ thanh niên, đội ngũ học sinh có sức khỏe, được đào tạo đầy đủ. Do vậy, với 2 hệ là từ học sinh phổ thông hoặc từ các cháu đã kinh qua lớp cao đẳng cũng như cử nhân y khoa thì chúng ta tuyển các cháu đi lĩnh vực này tôi thấy hoàn toàn phù hợp với tinh thần xã hội hiện nay. 

VICAT: Ông có thể chia sẻ thêm về lý do sau khi biết và tìm hiểu về chương trình Du học nghề điều dưỡng của VICAT thì đã kết nối chương trình với Đại học Y khoa Vinh?

Chương trình này tiếp cận với Nghệ An mới gần 2 năm nay. Ở Nghệ An tôi là một trong những người đầu tiên tiếp cận chương trình này để cùng với anh em ở tỉnh truyền tải các thông tin này đến các em. Thời gian gần nhất, chúng ta có gần 1 chục em có kết quả để bay sang nước Đức theo nguyện vọng của gia đình cũng như chính mình.

Tại sao tôi lại cùng với anh em Đại học Y khoa Vinh để tiếp thu, chuyển giao, triển khai nội dung này? Có thể nói đây cũng là một cơ duyên vì trước hết tôi là người Nghệ An, tôi cũng đau đáu một việc làm thế nào để con em Nghệ An nói chung và con em Nghệ An đã từng  được đào tạo y khoa có việc làm. Tôi tin rằng một trong những mục tiêu quan trọng của các cơ sở đào tạo đó là phải tìm việc làm cho các em một cách chính đáng và hợp pháp. 

VICAT: Với những chia sẻ về xu hướng nghề nghiệp thì ông có lời khuyên nào trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay về việc lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn ngay từ phổ thông. Ở thời điểm này, các gia đình, phụ huynh cũng đang phải suy nghĩ đắn đo rất nhiều về việc định hướng cho tương lai đó. Ông có lời khuyên như thế nào?

Với tư cách là người đã từng tham gia lãnh đạo quản lý ngành y tế của tỉnh nhà, tôi cũng muốn có lời tư vấn đến các gia đình, các em. Về phía phụ huynh cũng như về phía các cháu nên theo dõi các thông tin để lựa chọn một cách hợp lý nhất trong điều kiện có thể. Đặc biệt trong chương trình của VICAT đưa ra rất rõ 2 sự lựa chọn. Sự lựa chọn thứ nhất là bắt đầu sau khi tốt nghiệp THPT là chúng ta có quyền lựa chọn được đi đào tạo nghề tại Đức. Hướng thứ 2 là các cháu đã học CĐ, ĐH chuyên ngành điều dưỡng mà chưa có việc làm thì tôi nghĩ rằng thông qua các tổ chức đặc biệt như VICAT là 1 hướng đi có lợi ích và hiệu quả. 

Về phía gia đình, phụ huynh nên cân nhắc để lựa chọn đặc biệt trong giai đoạn hiện nay tỷ lệ người lao động cao mà nhu cầu của nước nhà đang thấp thì chúng ta lựa chọn thế nào để phù hợp với hoàn cảnh gia đình, nguyện vọng và đặc biệt là có tương lai lâu dài. Qua theo dõi, tôi thấy công ty VICAT có những kết quả tích cực trong trước mắt cũng như lâu dài.

Cám ơn ông về cuộc trao đổi hôm nay! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!