Du học Đức: Khám phá thành phố Kiel từ A đến Z

kiel test

Kiel là được ví như hòn ngọc của nước Đức, là điểm đến hấp dẫn không chỉ cho khách du lịch mà còn là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế. Hãy cùng VICAT ghé thăm thành phố Kiel và tìm hiểu những điều thú vị về thành phố xinh đẹp này nhé!

1. Vị trí địa lý và khí hậu thành phố Kiel

Thành phố Kiel nằm ở phía Bắc nước Đức, cách thành phố cảng nổi tiếng Hamburg 90km – tương đương khoảng 1 – 2h đi tàu. Nếu so sánh vui bản đồ trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Game of Thrones với nước Đức hiện tại thì Kiel chính là vị thành trì của nhà Stark – the North. Tuy nhiên, thời tiết của Kiel không hề mang màu xám xịt của một vùng không bao giờ biết tới ánh nắng như The North mà được đánh giá là khá ôn hòa. Do nằm cạnh biển Baltic nên mức tuyết rơi của Kiel hay những ngày nóng luôn ổn định và mang lại cảm giác dễ chịu cho cư dân sống tại đây. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè của Kiel là 17*C, còn mùa đông mức nhiệt trung bình khoảng 2*C.

kiel 2 e1629107366420
Kiel – Thành phố ven biển và cửa ngõ vào Baltic

2. Kinh tế và mức sống của người dân thành phố Kiel

Là thủ phủ của tiểu bang Schleswig-Holstein, Kiel có nền kinh tế tương đối phát triển, GDP trên đầu người của thành phố năm 2016 là 45.821 Euro cao hơn mức trung bình của Đức là 38.180 Euro. Ngành công nghiệp đóng tàu công nghệ cao cùng với dịch vụ vận tải đường biển là huyết mạch kinh tế của thành phố. Mặc dù vậy, chi phí sống tại thành phố Kiel được đánh giá là trung bình và không quá đắt đỏ. Kiel là sự lựa chọn của rất nhiều du học sinh quốc tế vì mức sống hợp lý cũng như tính năng động của kinh tế nơi đây.

kiel 1 e1629108029405

3. Những địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến thăm thành phố Kiel

Lễ hội chèo thuyền Kieler Woche

Nếu như thành phố Munich nổi tiếng với lễ hội bia tháng 10, thì tuần lễ chèo thuyền Kieler Woche là niềm tự hào của người dân Kiel. Cứ mỗi tuần cuối cùng trong tháng 6 hàng năm, hàng triệu du khách cùng hàng ngàn con tàu từ khắp nước Đức và các nơi trên thế giới như Đan Mạch, Thụy Điển, Anh… lại cập cảng Kiel hòa chung vào lễ hội chèo thuyền lớn và nổi tiếng nhất châu Âu. Các gian hàng, các công viên trò chơi, những con thuyền rực rỡ sắc màu luôn đông nghịt vào những ngày này. Những màn pháo hoa rực rỡ được bắn liên tục trong suốt những ngày diễn ra lễ hội. Nếu bạn có kế hoạch tham gia, hãy đặt vé hay book phòng trước một vài tuần để chắc chắn nhé. Đương nhiên, ngày khai mạc với những màn biểu diễn và múa lượn ngay bên bờ vịnh là ngày mà bạn không hề muốn bỏ lỡ.

> Kinh nghiệm du lịch Berlin tự túc từ A đến Z

kiel 3 le hoi cheo thuyen e1629107429140
Lễ hội chèo thuyền Kieler Woche

Tuyến đường Kiellinie

Đi về phía tây của Kiel Fjord, bạn sẽ gặp một lối đi bắt đầu tại căn cứ hải quân. Đi dọc theo bờ sông, tuyến đường sẽ đưa bạn qua dãy nhà thuyền của các thủy thủ. Tiến xa hơn, bạn sẽ tới trung tâm nghiên cứu đại dương Heimholtz, nơi có một bể cá ngoài trời rất thú vị. Cuối tuần, khung cảnh sẽ vô cùng nhộn nhịp, đông vui. Với các màn trình diễn âm nhạc của các nghệ sĩ đường phố, đám đông các bạn trẻ trò chuyện sau một tuần làm việc dài. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn hãy dừng chân, ghé vào quán cafe bên đường, cùng nhìn về các nhà máy đóng tàu của ThyssenKrupp ở bờ phía đông. Chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp, thích thú với guồng làm việc của 1 trong những tập đoàn đóng tàu hàng đầu thế giới này đấy.

> Du học sinh Đức đừng bỏ qua 6 món ăn này

Kiel 4 e1629107464105
Tuyến đường Kiellinie

Đài tưởng niệm hải quân Marine-Ehrenmal Laboe

Được xây dựng từ năm 1927 đến năm 1936 như một ngọn hải đăng, đài tưởng niệm hải quân Marine-Ehrenmal Laboe là biểu tượng cho hòa bình và cũng để tưởng nhớ cho các thủy thủ đã thiệt mạng trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Bạn có thể đi bằng 2 thang máy, hoặc rong ruổi qua 341 cầu thang để đến được đỉnh đầu cao nhất. Phía dưới chân, là một đài tưởng niệm và một bảo tàng nhỏ. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy mô hình tàu chiến Bismarck nhưng với một kích thước chỉ bằng với một chiếc ô tô, hay một mảnh cửa sổ được trục vớt của con tàu vận tải quân sự huyền thoại- MV Wilhelm Gustloff đã bị chìm ở vùng vịnh Baltic.

kiel 5 1 e1629107969990
Đài tưởng niệm hải quân Marine-Ehrenmal Laboe

Một số điểm thăm quan khác ở thành phố Kiel:

• U-Boot-Ehrenmal Möltenort – Đài tưởng niệm tàu ngầm Möltenort
  • Das olympische Dorf in Kiel-Schilksee – Làng Olympia
  • Der Kieler Marinehafen – Cảng hải quân Kiel
  • Das Kieler Marineviertel – Khu biển Kiel

Một số bảo tàng tại thành phố Kiel của Đức

• Alter Botanischer
  • Garten mit altem Baumbestand

Các món ăn nổi tiếng tại thành phố Kiel

• Kieler Sprotten