Dịch COVID-19 tại Đức cuối năm 2021 và những quy định mà bạn cần biết

2G, 2G Plus, 3G, 3G Plus là gì?
Rate this post

Trước tình hình dịch báo động chuyển biến tăng cao thì chính phủ Đức đã ra một số luật lệ nghiêm ngặt riêng cho từng bang để hạn chế tình trạng dịch bùng phát. Cụ thể đó chính là luật 2G, 2G Plus, 3G và 3G Plus. Vậy sự khác biệt của các luật lệ này là gì? Từng bang sẽ được áp dụng luật lệ nào? Cùng VICAT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa 2G, 2G Plus, 3G và 3G Plus

2G, 2G Plus, 3G và 3G Plus là các luật lệ riêng biệt do chính phủ ban hành liên quan đến việc tiêm phòng và xét nghiệm Corona cho người dân khi đi đến hoặc tham gia vào từng khu vực, hoạt động, sự kiện, … nhằm hạn chế tình trạng dịch gia tăng. Cụ thể theo thông tin trên trang báo chính thức của bang Bayern:

3G (G = geimpft, genesen oder getestet) Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 hay có xét nghiệm âm tính với COVID-19 (xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm PCR).
3G Plus (Geimpfte, Genesene und PCR-Test) Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 hay đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp xét nghiệm PCR.
2G (Geimpfte, Genesene) Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19.
2G Plus (Geimpfte, Genesene + Test) Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 đi kèm theo kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 (Test nhanh hoặc PCR).

 

Lưu ý: Kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 chỉ có hiệu lực trong vòng 24 giờ, xét nghiệm PCR có hiệu lực trong vòng 48 giờ

>> Tra cứu Các quốc gia thuộc vùng nguy hiểm – Risikogebiet

Quy định cho các bang cho đến ngày 26.11.2021

Nhằm hạn chế tình hình dịch ngày càng gia tăng, chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý thắt chặt các biện pháp Corona một lần nữa bằng các luật lệ riêng biệt cho từng bang được áp dụng kể từ ngày 24.11.2021.

Baden-Württemberg 2G Plus áp dụng tại các quán bar, vũ trường và chợ giáng sinh
Bayern 2G áp dụng tại các cơ sở, hoạt động giải trí, nhà hàng và khách sạn
Berlin 2G được áp dụng trên diện rộng tại hầu hết các hoạt động giải trí hay nơi tập trung công cộng. Bên cạnh 2G thì quy định đeo khẩu trang vẫn áp tại các khu vực tổ chức hoạt động văn hóa giải trí. Ở những nơi không thể đeo khẩu trang như sàn nhảy (Tanzclub) thì quy định Negativ-Test và giữ khoảng cách sẽ được áp dụng
Brandenburg Quy tắc 2G trong nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim và câu lạc bộ
Bremen Nhà hàng, nhà hát, câu lạc bộ hoặc thậm chí trường dạy nhạc và cơ sở thể thao có thể sử dụng quy tắc 2G khi cần thiết
Hamburg Quy tắc 2G được mở rộng tại các nhà hát, rạp chiếu phim, cơ sở giải trí và khách sạn
Hessen 2G kết hợp với quy định mang khẩu trang và giữ khoảng cách được áp dụng trong nhà. 2G với khẩu trang và giữ khoảng cách được áp dụng tại các cơ sở giải trí, cơ sở thể thao, địa điểm văn hóa, nhà hàng, sòng bạc và khu vui chơi giải trí. 2G plus được áp dụng vũ trường và cơ sở mại dâm.

Tại các sự kiện lớn với hơn 5.000 người tham gia, theo yêu cầu mới, tối đa 10% khách truy cập có thể được kiểm tra theo quy tắc 3G. Những người còn lại phải được tiêm phòng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Mecklenburg-Vorpommern Quy tắc 2G được áp dụng với các thành phố „báo động cam“ tại các quán bar, nhà hàng và các sự kiện
Niedersachsen Quy tắc 2G được áp dụng trên toàn bang ở các hoạt động công cộng
Nordrhein-Westfalen Quy tắc 2G được áp dụng trên toàn bang với các hoạt động vui chơi giải trí. Ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm đặc biệt cao – chẳng hạn như vũ trường, câu lạc bộ hoặc lễ hội hóa trang – ngay cả những người đã được tiêm phòng và những người đã khỏi bệnh cũng phải xuất trình xét nghiệm âm tính hiện tại (2G Plus).
Rheinland-Pfalz Quy tắc 2G được áp dụng cho tất cả các hoạt động trong nhà
Saarland: Quy định 2G – chỉ những người đã được tiêm phòng hoặc đã khỏi bệnh COVID – 19 mới được nhận vào các nhà hàng, khu vực giải trí , văn hóa cũng như các sự kiện và khách sạn. Quy tắc 2G cũng áp dụng cho các nơi như tiệm cắt tóc hay các phòng khám vật lý trị liệu
Sachsen Khóa cửa phần lớn các hoạt động công cộng. Quy tắc 2G áp dụng cho các cửa hàng bán lẻ. Các trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn, ngoại trừ siêu thị, hiệu thuốc và cửa hàng cung cấp đồ dùng cho thú cưng. Tiệm cắt tóc được phép mở cửa. Ngoại trừ thư viện thì tất cả các cơ sở văn hóa và giải trí đều phải đóng cửa. Nhà hàng áp dụng quy tắc 2G.
Saxony-Anhalt Áp dụng quy tắc 3G. Các chủ cơ sở có quyền lựa chọn áp dụng 2G khi cần thiết.
Schleswig-Holstein Quy tắc 2G được áp dụng trong nhà hàng, cơ sở thể thao, giải trí và dịch vụ có tiếp xúc cơ thể. Học sinh đi học phải mang khẩu trang vào lớp.
Thüringen Quy tắc 2G đối với phần lớn hoạt động công cộng và trong phòng kín, hạn chế xuất cảnh đối với những người chưa được tiêm chủng. Hội chợ và triển lãm thương mại sẽ không diễn ra trong thời gian này. Vũ trường, câu lạc bộ, quán bar và hồ bơi cũng sẽ đóng cửa.

Quy tắc đèn giao thông Corona – Corona-Ampel

Quy tắc đèn giao thông Corona nhằm thông báo cho người dân ở một khu vực nhất định về nguy cơ gia tăng và lây nhiễm dịch hiện tại. Đi kèm theo đó là hệ thống báo động rủi ro – Risikosystem nhằm cho biết nguy cơ quá tải của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

  • Rủi ro rất thấp (đèn xanh): Có rất ít cụm trong khu vực bị cô lập, tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày là rất thấp.
  • Nguy cơ thấp (đèn vàng xanh): các cụm bị cô lập xảy ra không thường xuyên, tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày thấp.
  • Nguy cơ trung bình (đèn màu vàng): Có sự cô lập các cụm ở mức độ vừa phải và tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày là rất thấp.
  • Nguy cơ cao (màu cam): Tình trạng cụm bị cô lập gia tăng, tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày là rất cao và xảy ra thường xuyên.
  • Nguy cơ rất cao (màu đỏ): Có nhiều cụm cô lập và tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày rất cao.

Lưu ý: Tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày biểu thị các ca nhiễm mới được phòng thí nghiệm xác nhận trên 100.000 dân trong vòng 7 ngày qua.

>> Tra cứu tình trạng lây nhiễm dịch hiện tại của các khu vực trên nước Đức

>> Nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199