Có nên sang Đức làm điều dưỡng: Chuyên gia nói gì?

MDT00604
Rate this post

Trong bối cảnh dân số già và thiếu điều dưỡng trầm trọng, đến năm 2049, nước Đức cần đến 690.000 điều dưỡng viên. Đây là cơ hội vàng cho những ai có định hướng theo đuổi ngành nghề này tại Đức

Việc đào tạo điều dưỡng tại Đức được đánh giá cao về chất lượng và tính chuyên nghiệp. Du học sinh được vừa học, vừa thực hành tại viện và nhận trợ cấp hàng tháng. Bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm tại mọi cơ sở y tế với cơ hội thăng tiến rộng mở.

Theo Hiệp hội điều dưỡng Đức (bpa), điều dưỡng viên thường nhận lương 4.000 Euro/tháng (trước thuế) (~100 triệu đồng). Ngoài ra, họ còn được hưởng trợ cấp trực đêm, tăng ca, phụ cấp ngày lễ, chủ nhật…

Sau chuyến thực tế ở Đức, TS Phạm Văn Tác (Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia VN) cho biết: “Điều dưỡng tại Đức giữ vị trí quan trọng trong hệ thống y tế, họ đảm nhiệm công tác chăm sóc y tế chuyên nghiệp chứ không phải chỉ chăm sóc cơ bản”.

MDT00604
TS Phạm Văn Tác – Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia

Khánh Ly – điều dưỡng đang làm việc tại Đức chia sẻ thêm: “Một tháng em có thể tiết kiệm khoảng 2.000 Euro (hơn 50 triệu đồng). Tương lai em sẽ đưa người thân sang đây học tập, làm việc và sẽ gắn bó lâu dài với công việc này”.

Ngày 25.5.2024, Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam với đại diện là Th.S Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hiệp hội đã tổ chức hội thảo và ký kết hợp tác với Công ty TNHH VICAT Toàn Cầu nhằm cung cấp thông tin minh bạch về việc làm tại Đức cho điều dưỡng viên thông qua dự án GAVIC – Chuyển đổi bằng điều dưỡng Đức.

Tham gia Hội thảo, TS Phạm Văn Tân – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Hà Nội cho biết: “Mức lương điều dưỡng ở Việt Nam hiện không cao, dẫn đến nguy cơ các bạn đổi nghề rất nhiều. Nhà trường rất quan tâm đến định hướng đưa sinh viên ra nước ngoài làm việc trong đó có CHLB Đức”.

Theo bà Nguyễn Thị Hương – Giám đốc điều hành công ty VICAT Toàn cầu – Đơn vị chuyên thực hiện các chương trình Du học nghề điều dưỡng tại Đức: “Hiện nay có hai con đường để sang Đức làm điều dưỡng. Một là du học nghề hệ 3 năm với học sinh tốt nghiệp THPT. Hai là Chuyển đổi bằng cho đối tượng đã tốt nghiệp CĐ/ĐH điều dưỡng với lợi thế đang được tài trợ 100% chi phí. Với lựa chọn nào thì các bạn cũng được đảm bảo cơ hội việc làm, mức lương cao, cơ hội định cư và phát triển tại Đức”.

Theo thanhnien.vn

https://thanhnien.vn/co-nen-sang-duc-lam-dieu-duong-chuyen-gia-noi-gi-185240604172809429.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!