Chương trình học Điều dưỡng Đức thay đổi gì từ năm 2020?

dieu duong
Rate this post

Chương trình học Điều dưỡng Đức thay đổi gì từ năm 2020? Du học ngành điều dưỡng tại Đức đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn sinh viên và các vị phụ huynh. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thị trường việc làm và các thông tin liên quan đến chương trình đào tạo ngành điều dưỡng tại Đức, VICAT luôn cố gắng cập nhật những tin tức mới nhất. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin và cái nhìn tổng quát về sự thay đổi lớn trong cấu trúc và chuyên ngành của chương trình học điều dưỡng hệ 3 năm tại Đức.

Giáo dc Điu dưỡng Tng quát tại Đức: Có gì thay đi?

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, nn giáo dc ca ngành điu dưỡng tại Đức đã có một sự cải cách đột phá. Trước đây, nhân lực ngành điều dưỡng Đức được chia làm ba mảng chính tại: viện dưỡng lao, khoa nhi và điều dưỡng đa khoa. Hiện nay, các chương trình đào to riêng bit v chăm sóc người già, chăm sóc tr em và điu dưỡng đa khoa đã được kết hp vào một chương trình đào to ngh tng quát vi chc danh chuyên môn “Chuyên gia điu dưỡng / Điều dưỡng viên chuyên nghiệp”.

Mỗi ngày, một điều dưỡng viên lão khoa sẽ phải sử dụng đến kiến thức chuyên môn về điều dưỡng ở tất cả các mảng. Họ có thể phải làm việc với bệnh nhân là người già hoặc cả trẻ em. Vậy nên sẽ thật là vô lý khi chỉ đào tạo cho họ kiến thức chuyên môn dành cho một đối tượng nhất định. Chương trình giáo dục tổng quát mới của Đức sẽ cho phép học viên chăm sóc và làm việc với người bệnh ở mọi lứa tuổi và trong tất cả các lĩnh vực. Điều này mang lại một hệ thống đào tạo thực tiễn hơn, các học viên tham gia không những được miễn học phí mà còn được trả lương trong quá trình học.
Nhng đi mi trong chương trình Giáo dc Điu dưỡng Tổng quát da trên lut Ci cách Chăm sóc Điu dưỡng tại Đức (PflBRefG), được thông qua vào ngày 17 tháng 7 năm 2017. Chương trình áp dng cho tt c các khóa hc Giáo dc Điu dưỡng mi bt đu t ngày 1 tháng 1 năm 2020. Một điểm đổi mới nữa là nguồn ngân sách hỗ trợ cho Giáo dục Điều dưỡng Tổng quát từ năm 2020 sẽ thông qua ngân quỹ của nhà nước. Tất cả các tổ chức chăm sóc và bệnh viện, các trung tâm và trường học đào tạo trực thuộc nguồn cung của quỹ đều sẽ nhận được hỗ trợ.

Đối với người Đức hoặc tốt nghiệp trung học tại Đức, điều kiện tiên quyết để đăng kí tham gia vào chương trình đào tạo mới về điều dưỡng là chứng nhận tốt nghiệp phổ thông trung học (hệ 10 năm). Những sinh viên có bng tt nghip trung hc hệ 9 năm cũng có th hoàn thành khóa đào to tr lý điu dưỡng sau khi tốt nghiệp. Sau đó, h cũng có th đăng kí khoá đào to thành chuyên gia điều dưỡng. Ngay c nhng đối tượng đã hoàn thành mt khóa đào to ngh khác sau khi hc xong trung hc cũng có th đăng ký đào to điu dưỡng.

Chương trình rộng mở với mọi đối tượng học sinh, sinh viên từ nước ngoài.

Bạn cũng có thể tham gia vào chương trình đào tạo điều dưỡng tổng quát này khi đến với VICAT. Chương trình đào tạo nghề và du học nghề của công ty VICAT không có giới hạn với bất cứ ngành, nghề nào: dù bạn có học điều dưỡng ở Việt Nam hay không, cơ hội được học tập và đào tạo của bạn ở Đức vẫn không bị cản trở. Hiện nay, VICAT có 02 chương trình cho các bạn học sinh, sinh viên muốn tìm cơ hội việc làm ở Đức:

 • Chương trình 3 năm cho các bạn chưa có bằng điều dưỡng
 • Chương trình 1 năm cho các bạn đã có bằng cao đẳng/đại học điều dưỡng

Như vậy, nếu đã có bằng, bạn sẽ không mất thời gian phải học lại các kiến thức điều dưỡng căn bản mà sẽ được đi làm ngay lập tức khi đến Đức với mức lương từ 2.000€/tháng (56 triệu đồng) và chỉ mất một năm chuyển đổi bằng và trau đồi tiếng Đức để trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Còn nếu chưa có kiến thức điều dưỡng, bạn sẽ được đào tạo bài bản 3 năm vừa làm vừa học có lương từ 900€/tháng (25.2 triệu đồng) để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Ti sao Đức lại cần ci cách giáo dc điu dưỡng?

S phát trin của nền tư bản chủ nghĩa đang góp phần rất lớn vào sự thay đổi xã hội Đức hiện nay. Nhu cu chăm sóc trong ngành điều dưỡng ngày càng tăng, nhu cu đi vi chất lượng đào tạo nhân viên điu dưỡng cũng tăng theo. Mc đích ca ci cách là cung cp một chương trình đào tạo nhân lực ngành điều dưỡng chất lượng, bắt kịp xu thế thay đổi của công nghệ và đặc biệt là sự thống nhất bằng cấp ngành điều dưỡng theo một quy chuẩn chung. Ngh nghip điều dưỡng viên s tr nên hp dn hơn và, trong tương lai, cung cp nhiu cơ hi vic làm, có nhiều thay đi và phát trin trong vc điều dưỡng hơn.

chuong trnh hoc dieu duong duc thay doi g tu nam 2020 980

Hình thc đào to mi cung cp mt quy chuẩn chung cho chăm sóc sức khoẻ đa khoa, nhi khoa và lão khoa. Nguồn: https://www.malteser.de/

Điu gì khác bit trước đây? Giáo dc điu dưỡng trong y đa khoa, lão khoa và điu dưỡng nhi khoa trước đây mặc dù có những quy đnh riêng, nhưng chúng trùng lp rất nhiều v ni dung. Đặc biệt là hai bộ luật điều dưỡng đa khoa và lão khoa. Trong Đo lut Điu dưỡng mi thì tất cả những bộ luật trên được gộp lại thành một. Tuy nhiên thì nước Đức sẽ cần thời gian là 6 năm (tới năm 2026) sau khi bắt đầu chương trình cải cách giáo dục Điều dưỡng để quyết định xem sự thay đổi này có được áp dụng vĩnh viễn hay không.

Du học Đức ngành điều dưỡng: Mọi điều bạn cần biết

Giáo trình Giáo dc điu dưỡng tng quát

Chương trình học điều dưỡng Đức mới này kéo dài 3 năm học. Trong hai năm đầu tiên, các học viên sẽ được đào tạo theo một chương trình chung cả lý thuyết và thực hành. Năm cuối cùng của thời gian đào tạo, họ có thể lựa chọn chuyên ngành theo các hướng: “Chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng trẻ em”, “Chăm sóc điều dưỡng đa khoa ở bệnh viện”, và “Điều dưỡng viên viện dưỡng lão”. Sau hai phần ba thời gian đào tạo, một kỳ thi trung cấp sẽ được tổ chức để kiểm tra năng lực của các học viên:

Ưu đim ca giáo dc điu dưỡng tng quát 2020

 • Hệ thống hoá chương trình điều dưỡng trở nên hiện đại và phân cấp
 • Nhiều cơ hội thăng tiến hơn
 • Nhiều cơ hội việc làm hơn
 • Mức lương cơ bản được nâng cao
 • Được phép làm việc ở tất cả các nước trong khối EU
 • Không tốn học phí
 chương trình học điều dưỡng Đức sẽ gộp lại thành tổng quát
chương trình học điều dưỡng Đức sẽ gộp lại thành tổng quát


chuong trnh hoc dieu duong duc thay doi g tu nam 2020 980 2

Và đặc biệt, các học viên còn được hưởng những quyền lợi sau:

Đối với điều dưỡng viên chuyên nghiệp tại Đức.

 • 30 ngày nghỉ phép/năm
 • Được nhận lương cơ bản trong thời gian đi học và ngay sau khi tốt nghiệp

Đối với quản lí điều dưỡng viên chuyên nghiệp tại Đức:

 • Từ 25 đến 30 ngày nghỉ phép/năm
 • Lương cơ bản lên đến 30€/giờ
 • Thu nhập 1 năm lên đến 55.000€= 1.500.000.000 (1 tỷ 5)

Trước những thay đổi lớn như vậy trong cấu trúc và chuyên ngành của chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức, VICAT cam kết duy trì và cung cấp những dịch vụ hợp lí nhất cho từng đối tượng học viên. Hiện nay, Công ty VICAT đã và đang làm việc với rất nhiều đối tác uy tín tại Đức để đưa những bạn trẻ có nguyện vọng và mong muốn được làm việc lâu dài tại Đức đạt được mục tiêu của mình. Để biết thêm thông tin về nghề điều dưỡng tại Đức cũng như về việc học tiếng Đức, các bạn học sinh, sinh viên và quý phụ huynh có thể liên hệ Công ty VICAT để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Facebook: VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức

Hotline: 0971 34 11 99 

Nguồn tham khảo: malteser

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!