Chi phí du học nghề Đức và chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức: Những điều bạn cần biết 2024

Bia Website 1
5/5 - (8 bình chọn)

Đức luôn là điểm đến lý tưởng của học sinh và sinh viên Việt Nam bởi hệ thống giáo dục chất lượng cao và chi phí hợp lý cho những ai muốn du học nghề. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí du học nghề Đức cũng như chi phí sinh hoạt hàng tháng tại đây.

Chi tiết chi phí du học nghề trước khi sang Đức

Chi phí học tiếng Đức đến hết B1

Đối với du học nghề điều dưỡng tại Đức thì chứng chỉ B1 là điều kiện bắt buộc để được chính phủ Đức cấp thị thực du học. Bạn sẽ phải học theo lộ trình được phân theo cấp độ là A1 – A2 – B1. Thời gian học để hoàn thành một cấp bậc là khoảng 8 tháng. Tùy thuộc vào năng lực của bạn mà thời gian thực tế có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Chi phí để hoàn thành việc học từ A1 đến B1 trong 2 năm rơi vào khoảng 30 tới 40 triệu đồng. Đặc biệt, tại VICAT các học viên sẽ được học trực tiếp với các giáo viên người bản địa, giảng viên từ viện Goethe, Hanu, đạt tối thiểu trình độ C1, với mức chi phí vô cùng hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn có thể làm quen với cách phát âm và nói chuyện của người bản xứ ngay khi còn ở Việt Nam. Lộ trình học tiếng Đức tại VICAT các bạn có thể xem chi tiết  tại đây.

Chi phí thi chứng chỉ tiếng Đức

Chi phí thi chứng chỉ tiếng Đức (Goethe, TECL, ECL,…) thường dao động từ 3,5 triệu – 5,5 triệu đồng, tùy thuộc vào địa điểm thi và loại chứng chỉ bạn chọn. Chi phí thi chứng chỉ thực tế tại các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam bạn có thể xem tại đây.

Chi phí thị thực du học nghề Đức

*Phí xin thị thực

Để xin thị thực du học Đức, bạn sẽ phải trả một khoản phí khoảng 75 EUR (tương đương khoảng 2 triệu đồng). Đây là khoản phí bắt buộc và không được hoàn trả.

*Chi phí chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ xin thị thực cũng có thể phát sinh một số chi phí khác như dịch thuật, công chứng, và các khoản phí liên quan đến giấy tờ. Chi phí này thường dao động từ 100 đến 200 EUR (tương đương 2,7 – 5,5 triệu đồng).

Chi phí vé máy bay đi Đức

Giá vé máy bay đi Đức sẽ thay đổi liên tục tùy thuộc vào thời gian bay, hãng hàng không, các chương trình khuyến mãi. Thông thường giá vé máy bay sẽ dao động trong khoảng 17 – 30 triệu đồng. Nếu bạn lựa chọn những công ty với chi phí trọn gói như VICAT thì sẽ không cần lo về biến động giá vé vì công ty sẽ lo hết cho bạn. Tại Đức, VICAT cũng có mentor sẽ đón bạn tại sân bay và hướng dẫn bạn hoàn tất tất cả các thủ tục đăng ký bước đầu tại Đức, đồng thời hỗ trợ bạn hòa nhập với cuộc sống và văn hoá nơi đây.

Chi phí chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là một trong những yêu cầu quan trọng trong việc cấp thị thực của chính phủ Đức để có thể đảm bảo du học sinh đủ khả năng chi trả cho mọi khoản phí trong quá trình du học mà không cần phải dành quá nhiều thời gian làm thêm kiếm tiền rồi ảnh hưởng tới việc học. Tuy nhiên đối với các bạn du học nghề Đức, đặc biệt là du học nghề điều dưỡng thì đây là việc không cần thiết vì lương học nghề của các bạn đã đủ để chứng minh các bạn hoàn toàn có khả năng trang trải chi phí sinh hoạt tại Đức.

>> Ai cần chứng minh tài chính khi đi du học tại Đức?

Ban sao cua NYC06117 scaled e1720439372299

Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức

Chính phủ Đức đánh giá bạn cần có sẵn ít nhất 927 Euro/tháng (tương đương hơn 25 triệu đồng) để trang trải cuộc sống du học tại Đức. Bạn có thể tham khảo thông tin các khoản tiền nhất định bạn cần chi trả khi đi du học nghề Đức dưới đây.

Học phí du học nghề Đức

Phần lớn các chương trình đào tạo nghề tại Đức không yêu cầu học phí, đặc biệt là tại các trường công lập. Tuy nhiên, nếu bạn chọn học tại các trường tư hoặc các chương trình đào tạo đặc biệt, bạn có thể phải trả học phí từ 200 đến 500 Euro  (tương đương 5,5 – 13,7 triệu đồng) mỗi tháng.

Phí nhập học và tài liệu học tập

Một số trường có thể yêu cầu phí nhập học hoặc phí hành chính, thường dao động từ 100 đến 300 Euro (tương đương 2,7 – 8,2 triệu đồng). Ngoài ra, chi phí cho sách vở và tài liệu học tập khoảng 50 đến 100 Euro (tương đương 1,3 đến 2,7 triệu đồng) mỗi tháng. Tuy nhiên bạn sẽ không phải chi trả các chi phí này nếu lựa chọn du học nghề điều dưỡng tại Đức. Tài liệu giảng dạy và học tập cũng như tài liệu đào tạo phục vụ đào tạo thực hành đối với nghề điều dưỡng được cung cấp miễn phí.

Bảo hiểm y tế

Tất cả sinh viên quốc tế tại Đức đều phải có bảo hiểm y tế. Chi phí bảo hiểm y tế dành cho sinh viên khoảng 80 đến 160 Euro mỗi tháng ( ≈  2,2 triệu –  4,3 triệu đồng).

Các chi phí sinh hoạt khác

Tuy nhiên, thực tế chi phí sinh hoạt ở Đức có khác biệt giữa mỗi bang và thành phố nhất định. Ví dụ như tại bang Mecklenburg-Vorpommern, nơi VICAT đang là đối tác tuyển sinh chính thức thì các khoản sinh hoạt phí mỗi tháng ước tính sẽ như sau:

  • Tiền nhà: 190 – 300 Euro ( ≈ 4,8 triệu – 7,6 triệu đồng)
  • Ăn uống:  100 – 250 Euro ( ≈ 2,5 triệu – 6,3 triệu đồng)
  • Đi lại: 48 – 85 Euro ( ≈ 1,3 triệu – 2,2 triệu đồng)
  • Radio: 18,36 Euro ( ≈ 466 ngàn đồng)
  • Điện thoại: 15 Euro ( ≈ 380 ngàn đồng)
  • Chi phí khác: 100 Euro ( ≈  2,5 triệu đồng)

Ngoài ra khi thuê nhà ở Đức thì người thuê sẽ phải đóng phí đặt cọc nhà, mức phí này sẽ được tính bằng 2 hoặc 3 tháng tiền nhà đó. Giá phòng ở Đức dao động từ  250 tới 500 Euro/tháng (tương đương 6,9 đến 13,9 triệu đồng)  thì tiền đặt cọc sẽ rơi vào khoảng 300 tới 800 Euro (7,6 triệu – 20,2 triệu đồng). Chi phí này sẽ được hoàn trả lại khi bạn chuyển nhà và không làm hỏng hóc đồ đạc có sẵn nếu có. 

Nếu bạn chọn du học Đức ngành điều dưỡng thông qua VICAT sẽ nhận được lương học nghề từ 1.340 eur (khoảng 35 triệu VNĐ) đối với hệ 3 năm (tăng dần theo 3 năm học) và 2.697 Euro (khoảng 70 triệu VNĐ) đối với hệ chuyển đổi bằng điều dưỡng nên hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của các bạn.

Du học nghề tại Đức là một lựa chọn hợp lý với nhiều lợi ích về chi phí và chất lượng giáo dục. Mặc dù có một số khoản chi phí bạn cần chuẩn bị, nhưng so với nhiều quốc gia khác, Đức mang đến nhiều cơ hội với mức chi phí hợp lý. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho hành trình du học nghề tại Đức. 

Để tìm hiểu sâu hơn, các bạn có thể liên hệ với VICAT để đặt lịch hẹn tư vấn về du học Đức nghề điều dưỡng bằng cách gửi tin nhắn vào fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức hoặc gọi đến tổng đài 0971 34 11 99 ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199