Các gói cứu trợ năng lượng của Đức trước ảnh hưởng của chiến tranh Nga – Ukraine 2022

Tieu thu 1
Rate this post

Các gói cứu trợ năng lượng của Đức dành riêng cho người dân nói chung và doanh nghiệp nói riêng đã được công bố bởi Chính phủ Liên bang. Điều này cho thấy sự nỗ lực của Chính phủ Đức trong việc ổn định các ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng năng lượng bởi cuộc chiến tranh Nga – Ukraine và các lệnh trừng phạt. Các gói cứu trợ này sẽ được chi trả vào thời gian nào và các điều kiện đi kèm ra sao, hãy cùng VICAT tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Đức chịu ảnh hưởng như thế nào từ cuộc chiến tranh Nga – Ukraine?

Đức đặc biệt phụ thuộc vào Nhà cung cấp năng lượng Nga, điều này có thể thấy rõ nhất trong việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên: Trung bình trong các năm 2016-2020, tỷ trọng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga vào Đức là khoảng 50%, năm 2020 và 2021 thậm chí lên đến 55% (Hình 1). Phần còn lại của nguồn cung cấp khí đốt ở Đức chủ yếu được nhập khẩu từ Na Uy, Hà Lan và một phần nhỏ tự sản xuất trong nước.

Tieu thu

Mức tiêu thụ, nhập khẩu năng lượng sơ cấp và tỷ lệ nhập khẩu dầu khoáng, khí đốt tự nhiên và than cứng từ Nga vào Đức năm 2021 (Nguồn: Bundesministerium fuer Bildung & Forschung)

Cuộc khủng hoảng năng lượng xuất phát từ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine năm 2022 đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành năng lượng của Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt qua các tuyến đường qua Ukraine, Ba Lan và Nord Stream. Nổi bật nhất là giá khí đốt (gas) tăng ồ ạt: vào tháng 8 năm 2022, giá khí đốt dành cho Đức và Tây Bắc Âu tại điểm giao dịch khí đốt TTF của Hà Lan cao hơn gấp 18 lần so với giá trung bình từ năm 2017 /2018. Giá nhập khẩu LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) từ Nga tăng 40% so với năm 2021. Giá than cứng và dầu thô cũng đắt hơn do việc từ bỏ nhập khẩu từ Nga trên diện rộng. Những cú sốc giá năng lượng này có tác động đáng kể đến Đức, đặc biệt đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp sưởi ấm bằng khí đốt tự nhiên, gánh nặng bổ sung do giá năng lượng cao có thể lên tới hơn 20% thu nhập của một hộ gia đình.

2. Các gói cứu trợ năng lượng của Đức dành cho người dân

Để hỗ trợ người dân vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng, Chính phủ Liên bang Đức (Die Bundesregierung) đã công bố các gói cứu trợ năng lượng riêng biệt dành cho 3 đối tượng sau đây:

  • Người làm công: Người đi làm phải chi trả thuế thu nhập đã nhận được gói cứu trợ 300 Euro (Brutto – trước thuế) chi cùng với kỳ lương từ tháng 9 năm 2022;
  • Người hưu trí: Vào tháng 12 năm 2022, những người hưu trí sẽ nhận được khoản hỗ trợ 300 Euro (Brutto – trước thuế);
  • Người có thu nhập thấp: Chi phí năng lượng gia tăng là một gánh nặng lớn đối với người có thu nhập thấp, đặc biệt là sinh viên. Do đó, gần 3 triệu sinh viên đại học nghiên cứu, 450.000 sinh viên trường đại học và sinh viên học nghề sẽ nhận được khoản trợ cấp 200 Euro (nettto – sau thuế) vào đầu năm 2023. Nhóm người nhận được khoản trợ cấp này phải đang theo học tại một trường đại học ở Đức hoặc đã đăng ký tại một trường dạy nghề tính đến ngày 1 tháng 12 năm 2022.

3. Các gói cứu trợ đặc biệt dành cho doanh nghiệp – Sự hào phóng của Chính phủ Đức

Để giảm thiểu tác động kinh tế từ cuộc chiến Nga – Ukraine và các lệnh trừng phạt, Chính phủ Đức còn công bố các gói cứu trợ dành riêng cho Doanh nghiệp Đức bị ảnh hưởng:

  • Chương trình cho vay lên tới 7 tỉ Euro của Viện cho vay Liên bang để tái thiết (Die bundeseigene Kreditanstalt für Wiederaufbau KfW) giới hạn trong một năm từ ngày 1 tháng 6 năm 2022 kèm điều kiện giảm lãi suất lên tới 2 năm. Các khoản cho vay của KfW nhằm mục đích đảm bảo khả năng thanh toán của các công ty bị ảnh hưởng rõ ràng bởi chiến tranh Nga – Ukraine hoặc bới các lệnh trừng phạt chống lại Nga và Belarus. Để có thể đăng ký khoản vay, các công ty cần chứng minh: bị giảm doanh số bán hàng hoặc mất thị trường bán hàng, các lỗi sản xuất hoặc chứng minh bị đóng cửa ở Ukraine, Nga hoặc Belarus cũng như dây chuyền sản xuất bị ngừng hoạt động do thiếu nguyên liệu thô và các sản phẩm đầu vào có liên quan. Các công ty chịu chi phí năng lượng tăng cũng có thể đăng ký khoản vay KfW. Chương trình đặc biệt này được giới hạn đăng ký đến ngày 31 tháng 12 năm 2022. Các chương trình bảo lãnh cũng sẽ được Chính phủ Liên bang áp dụng để đẩy nhanh tốc độ cho vay.
  • Các công ty sử dụng nhiều năng lượng và các công ty thương mại chịu gánh nặng lớn do giá điện và khí đốt tự nhiên tăng cao sẽ nhận được trợ cấp tạm thời. Gói cứu trợ này có giá trị lên tới 5 tỷ Euro và đã được áp dụng từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2022. Theo đó trong giai đoạn một, phần chênh lệch về chi phí năng lượng phải trả vào năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021 sẽ được trợ cấp, giai đoạn thứ hai và thứ ba của trợ cấp năng lượng liên quan đến việc công ty báo lỗ hoạt động, chi tiết theo bảng dưới đây:

Điều kiện đối với các công ty được nhận trợ cấp

Giá trị trợ cấp được chi trả

Các công ty thuộc các lĩnh vực năng lượng và thương mại (theo phụ lục KUEBLL) với ít nhất 3% chi phí mua sắm năng lượng lên tới 30% chênh lệch giá tương ứng với 2 triệu Euro
Các công ty thuộc các ngành năng lượng và thương mại có ít nhất 3% chi phí mua sắm năng lượng và cho thấy hoạt động thua lỗ do chi phí năng lượng tăng lên tới 50% chênh lệch giá tương ứng với 25 triệu Euro
Các công ty từ 26 ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và thương mại bị ảnh hưởng đặc biệt nếu họ có thể chứng minh khoản lỗ hoạt động do chi phí năng lượng tăng thêm (bao gồm công nghiệp hóa chất, luyện kim, sản xuất thủy tinh và gốm sứ) lên đến 70% chênh lênh giá tương ứng với 50 triệu Euro

Điều kiện áp dụng và giá trị trợ cấp trên đã Chính phủ Đức áp dụng từ tháng 2 năm 2022, giá trị trợ cấp đã giảm 10% vào tháng 7 năm 2022.

  • Chương trình hỗ trợ vốn nhằm bảo trợ cho các ngành dễ bị tổn thương: Theo đó, Chính phủ Liên bang sẽ hỗ trợ vốn hoặc các khoản vay thứ cấp cho các công ty lớn – những công ty ngừng hoạt động sẽ gây ra hậu quả đáng kể cho nền kinh tế.
  • Chính phủ Đức triển khai chương trình tài trợ lên tới 100 tỷ Euro nhằm giải tỏa áp lực cho các công ty năng lượng gặp rủi ro từ việc thanh toán tiền đặt cọc trong giao dịch năng lượng. Trọng tâm là các công ty gặp phải tình trạng tắc nghẽn thanh khoản do yêu cầu ký quỹ cao trên thị trường năng lượng trong tương lai. Các công ty năng lượng của Đức cũng có thể nhận được hạn mức tín dụng ngắn hạn từ KfW, được bảo lãnh bởi Liên bang. Cả hai biện pháp trên đều nhằm đảm bảo hoạt động của thị trường năng lượng trong trường hợp tắc nghẽn thanh khoản do tình hình thị trường xấu đi đột ngột. Các công ty đủ điều kiện đăng ký là các công ty năng lượng của Đức thực hiện yêu cầu ký quỹ khi mua điện trên sàn giao dịch năng lượng Leipzig EEX Strom hoặc khi mua khí đốt tự nhiên trên sàn giao dịch ICE Europe ở Amsterdam.

4. Tham gia khóa học văn hóa cùng VICAT để nhanh chóng hòa nhập với cộng động người Đức

Hưởng ứng lời kêu gọi tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường trong thời kỳ khủng hoảng năng lượng tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các khóa học văn hóa tại VICAT luôn kêu gọi, cung cấp thông tin hữu ích nhằm nâng cao nhận thức học sinh, sinh viên về tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, giảm rác thải và hiệu ứng nhà kính. Một hành động, một thói quen tốt khi sinh sống trong cộng đồng người Đức cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập văn hóa với cộng đồng mới tại xứ người.

Tìm đọc các thông tin hữu ích cho du học sinh tại Đức trên website https://vicat.edu.vn/category/tin-tuc/ hoặc các học bổng tài trợ 100% được bảo trợ bởi Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo-Bộ Y tế tại website https://gavic.edu.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!