4 đức tính tốt của người Việt luôn được bạn bè quốc tế trân trọng

Tieu thu 8 1
Rate this post

Thị trường lao động tại Đức từ năm 2022 đã có nhiều biến động lớn. Đức mở cửa chào đón nhân lực lao động từ nước ngoài như Philippine, Ấn Độ hay Trung Quốc cho rất nhiều nghề nghiệp khác nhau. Tuy nhiên nhân lực lao động Việt Nam chất lượng cao vẫn luôn được ưu ái nhờ những đức tính dưới được liệt kê dưới đây.

1. Truyền thống tôn trọng tự do tôn giáo và xu hướng thuần chay ngày càng được ủng hộ

Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, đa tôn giáo với 15 tôn giáo riêng.  Trong đó, số lượng người theo Phật giáo chiếm phần lớn, khoảng 15,1 triệu người. Do tuân theo những giáo lý ôn hòa, tôn trọng và không xung đột với các tôn giáo khác của đạo phật mà con người Việt Nam có tính cách hiền hoà được di truyền qua các thế hệ, ngay cả những bạn không theo đạo cũng thấm nhuần tư tưởng đó. Xu hướng thuần chay để tránh sát sinh tuân theo phật giáo đang được người dân Việt Nam – đặc biệt là giới trẻ coi trọng cũng xuất phát từ văn hóa đối nhân xử thế ôn hòa và mong muốn biểu hiện tình yêu thương, bình đẳng với muôn loài. Dù không phải là một người theo bất kỳ tín ngưỡng nào, nhiều người dân Việt vẫn lựa chọn ẩm thực chay như một cách để nâng cao sức khỏe và tu dưỡng bản thân. Những nhìn nhận của người Việt về quan niệm ăn chay đã và đang dần thay đổi theo thời gian.

Tieu thu 5 1

2. Đức tính tốt của người Việt – tương thân tương ái, sống có nghĩa tình, thủy chung

Sống có nghĩa tình thủy chung và có đức tính tương thân tương ái là đặc điểm chung của phần lớn người dân Việt Nam. Đây là truyền thống tốt đẹp mang giá trị đạo đức nhân văn sâu sắc được truyền qua các thế hệ người Việt và được biểu hiện trực tiếp qua văn chương Việt Nam, điển hình như: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Không chỉ biểu hiện trong văn chương và thơ ca, đức tính tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam còn được nâng lên thành những chuẩn tắc trong các bộ luật của Nhà nước, đồng thời là cơ sở của tinh thần yêu chuộng hoà bình và tình hữu nghị với các dân tộc trên thế giới. Cụ thể theo Hiếp pháp 2013:

  • Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi (Điều 12)

Ngay cả khi xa xứ, người Việt tại nước ngoài cũng lưu giữ và phát huy truyền thống đạo đức tốt đẹp này, điển hình là hành động chung tay cứu trợ người dân tị nạn đến từ Ukraine của cộng đồng người Việt tại Đức, Ba Lan,… vừa qua.

3. Đức tính tốt của người Việt – cần cù, sáng tạo, vượt khó vươn lên trong lao động

Cần cù, siêng năng, sáng tạo và ham học hỏi trong lao động là một trong những giá trị đạo đức nổi bật và phẩm chất đáng quý của người Việt Nam. Chính vì những đức tính đó mà các lao động đến từ Việt Nam rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Điển hình như điều dưỡng viên Việt Nam tại Đức luôn được các viện đánh giá cao vì tính hiền lành, chăm chỉ, tận tâm, trung thực trong công việc và luôn không ngừng nỗ lực để nâng cao năng lực chuyên môn. Đặc biệt, họ luôn gần gũi, chan hoà và thân thiện với đồng nghiệp, bệnh nhân/người nhà bệnh nhân. Một nụ cười luôn thường trực trên môi là hình ảnh của điều dưỡng viên Việt Nam mà bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được tại các viên ở Đức.

Tieu thu 7 1

4. Truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của người Việt Nam

Từ ngàn đời nay, hiếu học và tôn sự trọng đạo đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Lịch sử của dân tộc còn lưu danh những tấm gương sáng ngời về ý chí và tinh thần ham học như:

  • Năm 2010, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã đoạt giải toán học Fields. Thành tựu của ông đã được tạp chí uy tín Time của Mỹ đánh giá là một trong 10 phát kiến khoa học quan trọng nhất của năm 2009.
  • Năm 2021, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiếu (34 tuổi), giảng viên cao cấp ngành năng lượng điện mặt trời tại Đại học Quốc gia Úc vừa được xướng tên là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học – sáng tạo và đoạt giải thưởng khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2021 trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới. Giải thưởng này là minh chứng cho tinh thần ham học hỏi và những nỗ lực đóng góp không ngừng nghỉ của anh cho sự phát triển khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó, ngày 20/11 hàng năm là ngày tôn sư trọng đạo của người Việt nhằm tôn vinh các thầy giáo, cô giáo và những người làm giáo dục. Đây cũng dịp để người Việt nhìn lại một năm hoạt động của ngành giáo dục để có những kế hoạch nâng cao chất lượng giảng dạy hơn.

Tieu thu 4

Những đức tính và truyền thống đạo đức tốt đẹp trên được người Việt Nam duy trì và bồi đắp từ đời này qua đời khác. Chính nhờ những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp này cùng những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ mà người lao động Việt Nam luôn được cộng đồng quốc tế chào đón, yêu quý và tôn trọng.

Tìm đọc thêm các thông tin hữu ích cho du học sinh tại Đức hay những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Việt trên website https://vicat.edu.vn/category/tin-tuc/. Bên cạnh đó, các bạn có thể tìm kiếm các thông về học bổng được tài trợ 100% được bảo trợ bởi Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo-Bộ Y tế tại website https://gavic.edu.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!