Muốn xuất khẩu lao động sang Đức thì phải làm sao?

pitua sutanto Bh0d5ZdA5is unsplash thumbnail
Rate this post

Kể từ ngày 2 tháng 3 năm 2020, chính phủ Đức đã ban hành chính sách nhập cư mới (German Skilled Immigration Act/ Deutsche Einwanderungsgesetz) có lợi cho nhóm lao động đến từ các quốc gia không nằm trong liên minh Châu Âu, trong đó có Việt Nam. Nếu bạn có mong muốn sang Đức làm việc để tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp và nâng cao thu nhập thì hãy tham khảo bài viết này để nắm những thông tin quan trọng cũng như các lộ trình xuất khẩu lao động phù hợp với khả năng của mình.

Một số điểm cần chú ý về chính sách lao động mới của Đức

 • Trước kia người lao động nước ngoài phải có bằng đại học thì mới được phép ở lại Đức làm việc một cách hợp pháp nhưng từ nay chỉ cần có chứng chỉ nghề với thời gian đào tạo ít nhất 2 năm thì đã được xem là hợp lệ để tìm việc ở Đức. Dù là bằng đại học hay bằng nghề thì vẫn phải được cơ quan được ủy quyền ở Đức xét duyệt thì mới được xem là hợp lệ.
 • Người lao động phải nhận được lời mời làm việc của nhà tuyển dụng đóng đô tại Đức thì mới được cấp thị thực làm việc hợp pháp.
 • Bộ Lao động Đức không còn áp dụng chính sách ưu tiên tuyển dụng cư dân Đức hoặc các nước thuộc khối Châu Âu như trước mà người lao động đến từ những nước ngoài Châu Âu sẽ nhận được sự công bằng tuyệt đối trong tuyển dụng từ nay về sau.
 • Người lao động được phép làm những công việc khác có liên quan ít nhiều đến ngành học chứ không nhất thiết phải đúng tuyệt đối lĩnh vực đã theo học trước đó.


pankaj patel tAtIJuw83oI unsplash

 • Người lao động ngoài khối Châu Âu sở hữu bằng cấp hợp lệ có thể tham gia chương trình thị thực Germany Jobseeker Visa để đến Đức trong vòng 6 tháng tìm việc với điều kiện phải có đủ tài chính cho quá trình sinh hoạt ở Đức cũng như ít nhất đạt trình độ tiếng B1. Hình thức thị thực này cho phép người lao động làm việc tối đa là 10 giờ mỗi tuần nhằm đảm bảo ứng viên lẫn người tuyển dụng có đủ thời gian xác định mức độ phù hợp trong công việc. Sau khi trúng tuyển, người lao động cần phải nộp hồ sơ xin giấy phép cư trú để tiếp tục ở lại làm việc hợp pháp.
 • Nếu bằng cấp của người lao động nước ngoài chưa đạt đủ điều kiện yêu cầu của chính phủ Đức thì vẫn được phép tham dự một khóa học chuẩn hóa tại Đức để có thể làm việc hợp pháp.
 • Tương tự, nếu trình độ tiếng Đức vẫn chưa đủ chuẩn để làm việc thì người lao động vẫn được phép sang Đức rèn luyện thêm nhưng ít nhất phải đạt trình độ A2.

Ba hướng “xuất khẩu lao động” sang Đức dành cho bạn

Dựa trên những lưu ý trên, bạn có thể phần nào thấy chính phủ Đức khá đặt nặng vấn đề bằng cấp nên dù chọn hình thức nào thì bạn vẫn phải sở hữu tấm bằng hợp lệ thì mới được phép làm việc ở Đức. Tùy thuộc vào định hướng và năng lực bản thân mà bạn có thể cân nhắc chọn một trong ba hướng như sau để thực hiện ước mơ xuất khẩu lao động sang Đức.

1. Du học hệ Cử nhân ở Đức để lấy bằng đại học do chính phủ Đức cấp

Đây là phương án truyền thống mọi người thường biết nhưng lựa chọn này thường không kèm theo cơ hội vừa học vừa làm mà bạn sẽ phải học toàn thời gian. Chưa kể tỉ lệ tìm được việc không đảm bảo vì không phải ngành nào cũng có tính ứng dụng cao có thể làm việc ngay.

2. Học đại học hoặc cao đẳng ở Việt Nam rồi sau đó tham gia một khóa học chuyển đổi bằng ở Đức

Phương án này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều so với việc du học Cử nhân ở Đức ngay từ đầu vì sinh hoạt phí ở Việt Nam chắc chắn là phải chăng hơn so với nước ngoài. Tuy nhiên lựa chọn này lại tiêu tốn của bạn kha khá thời gian bởi độ dài chương trình học Cử nhân ở Việt Nam thường nhiều hơn Đức đến 1 năm. Đó là chưa tính đến việc bạn còn phải dành thêm ít nhất 1 năm nữa để tham gia chương trình chuyển đổi bằng ở Đức thì mới được phép hành nghề.

alex wendpap HdAjOOdYUb4 unsplash

3. Không học đại học hoặc cao đẳng ở Việt Nam mà trực tiếp sang Đức học nghề

Phương án này ít được truyền thông đưa tin nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được. Thời gian học nghề kéo dài tương đương với một chương trình Cử nhân thông thường tại Đức nhưng bạn lại có cơ hội vừa học vừa làm nghề để có thêm thu nhập.

Nên chọn lĩnh vực nào để làm việc ở Đức?

Nước Đức đang khát nhân lực trong rất nhiều lĩnh vực như kỹ sư, công nghệ hay điện lạnh nhưng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn hoành hành như hiện nay thì chỉ có duy nhất một ngành nghề được đặc cách cho sinh viên nước ngoài nhập cảnh là y tế nói chung hoặc điều dưỡng nói riêng. Bạn và gia đình có thể tìm hiểu thêm về ngành điều dưỡng ở Đức trong bài viết do VICAT tổng hợp.

piqsels.com idNếu bạn muốn biết thêm về các cơ hội làm việc ở Đức trong ngành điều dưỡng thì đừng ngần ngại liên hệ với VICAT để được tư vấn cặn kẽ về hai chương trình học nghề ở Đức hiện nay gồm hệ 3 năm dành cho người chưa có bằng điều dưỡng và hệ 1 năm (chuyển đổi bằng nghề điều dưỡng Đức) dành cho những bạn đã học ngành điều dưỡng ở Việt Nam. Trong đó hệ 1 năm cho phép bạn ký hợp đồng làm việc và đi làm ngay nên có thể xem là phương án “xuất khẩu lao động” sang Đức hoàn hảo.

Quan trọng nhất, dù bạn chọn chương trình học này thì VICAT đều cam kết bạn sẽ có được việc làm với mức thu nhập hậu hĩnh sau khi kết thúc chương trình học. Tuy nhiên tùy thuộc vào trình độ tiếng Đức của bạn mà lộ trình học nghề ở Đức của mỗi người sẽ có đôi chút khác biệt. Còn chần chừ gì nữa mà không gọi đến số điện thoại 0971 34 11 99 hoặc inbox cho fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay để lên kế hoạch “xuất khẩu lao động” cho mình bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Schengen Visa Info
Nguồn ảnh: Alex Wendpap, Pankaj Patel, Pitua Sutanto tại trang Unsplash

2 thoughts on “Muốn xuất khẩu lao động sang Đức thì phải làm sao?

  • Ngọc Thúy Trần says:

   Chào Trâm, với 2 chương trình đưa nhân lực Việt Nam sang Đức làm điều dưỡng viên mà VICAT triển khai thì có quy định về độ tuổi bạn nhé:
   – Chương trình Du học nghề điều dưỡng hệ 3 năm dành cho các bạn tốt nghiệp THPT yêu cầu độ tuổi từ 18 – 28
   – Chương trình Chuyển đổi bằng điều dưỡng Đức hệ 1 năm dành cho các bạn tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học điều dưỡng yêu cầu độ tuổi từ 18 – 32

   Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, Trâm có thể liên hệ số Hotline 097.134.1199 đế được hỗ trợ nhanh nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!