Người Đức ăn gì??
Ngoài bánh mì cho bữa sáng và bữa tối thì bữa trưa truyền thống của người Đức thường là bữa ăn nóng với thịt, khoai tây và rau. Thịt được chế biến theo kiểu Schnitzel ( thịt lợn tẩm bột rán) hoặc thịt rán.
Trước đây khoai tây thường chỉ được luộc với muối rồi ăn kèm nhưng ngày nay nó được chế biến đa dạng hơn ví dụ như khoai tây xào( Bratkartoffeln), khoai tây nghiền (Kartoffelbrei) hay khoai tây nghiền được nặn tròn rồi hấp lên (Knödel), và tất nhiên không thể thiếu khoai tây chiên. Mì và cơm cũng khá được yêu thích.
Các loại rau có thể là súp lơ, đậu, dưa chuột, cà rốt, đậu Hà Lan, cà chua, bông cải xanh. Vào mùa hè có măng tây, mùa đông có cải bắp xanh hay cải bắp xoăn.
Người nước ngoài biết đến món ăn đặc trưng của Đức với xúc xích, dưa cải bắp và khoai tây xào. Tuy nhiên thói quen ăn uống của người Đức đã thay đổi rất nhiều do có nhiều lao động nước ngoài đến từ Nam và Đông Âu nên các món ăn đặc trưng ở nước ngoài được phổ biến rộng rãi. Các món ăn được ưa thích như Pizza, mỳ, Döner, Gyros ( món ăn Hy Lạp), hay Sushi.
Đồ ăn Đức cũng rất đa dạng , có rất nhiều loại bánh mì, phô mai, xúc xích và các sản phẩm từ sữa. Và cũng không thể quên hương vị ngọt ngào từ các loại bánh ngọt. Gia vị được sử dụng trong nấu ăn hầu hết là muối, hành, ngoài ra có thêm các loại rau thơm
Bữa sáng, trưa, tối
Bữa sáng đặc trưng của người Đức có bánh mì, sandwich ăn kèm với bơ, các loại mứt, mật ong, nutella hoặc với phô mai, xúc xích. Cũng có nhiều người ăn sáng với Cornflakes , Müsli với sữa. Đồ uống có thể là trà, cafe, sữa hay kakao. Vào cuối tuần thì người Đức dành nhiều thời gian cho bữa sáng và chuẩn bị một cách thịnh soạn hơn.
Theo truyền thống thì bữa trưa là bữa chính và là bữa ăn nóng. Bữa tối sẽ ăn bánh mì với xúc xích và phô mai. Tuy nhiên hiện nay cũng coi bữa tối là bữa ăn chính vì đó là khoảng thời gian gia đình được ngồi ăn cùng với nhau
Bánh mì
Người dân Đức khi xa quê sẽ nhớ nhất là bánh mì đen vì bánh mì đen hầu như không bán ở các nước khác. Ở Đức có rất nhiều loại bánh mì. Ngoài bánh mì đen có bánh mì nâu, bánh mì trắng , bánh mì lúa mạch.
Thịt lợn rán và thịt viên chiên
Người Đức ăn tương đối nhiều thịt. Các món ăn chủ yếu là từ thịt lơn (60%), thịt gia cầm (15%), thịt bò ( 15%). Các món ăn đặc trưng từ thịt có thể kể đến như : Schweinebraten ( thịt lợn rán), Frikadellen aus Hackfleisch ( thịt viên chiên), Schnitzel ( thịt lợn thái mỏng tẩm bột rán), Kotelett( thịt sườn), Rouladen ( thịt cuộn), Gulasch( thịt bò hầm) và các loại xúc xích.
Cá
Các món ăn từ cá không được ưa chuộng như các món ăn từ thịt. Người Đức trước đây luôn ăn cá vào thứ 6 và hiện nay thì vẫn có nhiều gia đình giữ được thói quen đó. Cá hồi đaị tây dương, cá mòi, cá chép, cá ngừ khá được ưa chuộng
Đồ ăn nhanh, đồ ăn bio hay ăn chay ?
Có những người Đức chuộng đồ ăn nhanh và thích ăn ngoài hơn. So với việc tự chuẩn bị đồ ăn thì họ thích đặt 1 chiếc Pizza, hay một chiếc Hamburger với khoai tây chiên . Những đồ ăn này đều không tốt cho sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến béo phì.
Tuy nhiên lại có những người rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Họ mua đồ ở những cửa hàng sạch, hoặc thực hiện chế độ ăn chay