Đã có vô số lần mình mơ đến ngày hôm nay
Vậy là hành trình và ước mơ trở thành điều dưỡng viên tại Đức của mình sắp chạm đến dấu mốc quan trọng: "Bắt đầu cuộc sống tại Đức“.
Đã có vô số lần mình mơ đến ngày hôm nay, cảm giác hồi hộp mong chờ tương lai, cảm giác nhớ nhung khi sắp xa gia đình và hơn hết là cảm giác "trái ngọt“ khi nhìn lại chặng đường chinh phục tiếng Đức vừa qua. Tại sao mình gọi là "trái ngọt“ nhỉ?
Vì hành trình từ lúc bắt đầu học tiếng cho đến thời điểm hiện tại thực sự cần rất nhiều nỗ lực, nhiều lần không ngừng tự động viên bản thân nhưng đan xen vào đó là vạn lần giúp đỡ và quan tâm từ gia đình, thầy cô, trung tâm Vicat, dự án Gavic và bạn bè.
Những ngày đầu học tiếng Đức, A1-A2 mình thấy khá nhẹ nhàng đối với mình, chắc chắn phần lớn là nhờ thầy giáo của mình – người thực sự giỏi về cả chuyên môn lẫn kiến thức bên ngoài, người thực sự biết cách truyền đạt cho học viên bằng tâm huyết. Từ A2 lên những trình độ sau, mình thấy khá nặng phần từ vựng, lúc này thực sự cần rất nhiều thời gian và công sức với bạn "Deutsch“ đấy ạ.
Hành trình A1- B2 mình được học với nhiều thầy cô, được tiếp cận nhiều phương pháp học và điều quan trọng là thầy cô nào cũng tâm huyết và giúp đỡ học viên rất rất nhiều. Trong quá trình đó, ban lãnh đạo công ty Vicat và dự án Gavic luôn đồng hành, định hướng và vạch ra lộ trình rõ ràng để mình yên tâm bước đi. Và kết quả là mình đỗ B1 và B2 điểm giỏi chỉ trong lần thi đầu tiên.
Vậy nên, khi quyết định học tiếng Đức, các bạn cần tìm hiểu kỹ nơi mình học, đội ngũ giáo viên và cách trung tâm quan tâm học viên như thế nào, vì đó sẽ là nơi xây dựng nền móng vững chắc cho hành trình tiếp theo của các bạn. Và đừng quên xây dựng cho mình một tinh thần thép không bỏ cuộc để chinh phục tiếng Đức nha!!!!!
Chương tiếp theo trong hành trình đấy là quá trình ôn luyện và phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Trước khi bước vào „khán đài“ của nhà tuyển dụng Đức, mình được công ty sắp xếp những buổi phỏng vấn 1-1 mô phỏng thật sự chuyên nghiệp. Nhờ đó, ngày ra „chiến trường“ mình chinh phục ngay nhà tuyển dụng trong lần đầu phỏng vấn.
Quá trình từ lúc phỏng vấn đến lúc có visa mình phải chờ đợi khá lâu vì việc xử lý hồ sơ chuyển đổi rất phức tạp, nhưng mình biết ơn là giai đoạn này các cô đã "chiến đấu“ thay mình rồi.
Vì vậy, trong bài viết này mình xin phép dừng lại câu chuyện của riêng mình, để gửi lời cảm ơn chân thành từ trái tim đến những người mình muốn cảm ơn.
- Con xin cảm ơn gia đình đã luôn là điểm tựa vững chắc cho con về tinh thần lẫn vật chất. Con cảm ơn vì đã luôn ủng hộ và tin tưởng con, dù là quyết định nhỏ nhất hay to lớn.
- Em xin cảm ơn trường Đại học Y Dược Huế đã dày công bồi đắp kiến thức và đào tạo em trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.
- Em xin cảm ơn thầy Nguyễn Đình Bảo đã sửa phát âm cho học viên tận tình như thế, dạy kiến thức tiếng Đức và về nước Đức tâm huyết như thế, sửa bài viết tỉ mỉ như thế, và những điều thầy mang đến luôn tận tình như thế.
- Em xin cảm ơn ban giám đốc công ty Vicat và ban lãnh đạo dự án Gavic đã giúp em thực hiện được giấc mơ vươn mình ra thế giới, giấc mơ mà em chỉ „tốn công sức – không tốn chi phí“. Em chân thành cảm ơn vì cách công ty và quý thầy cô luôn quan tâm sao sát học viên, động viên và ủng hộ và dẫn dắt học viên trong suốt cả quá trình dài.
- Em xin chân thành cảm ơn các cô bộ phận hồ sơ, những người thật sự tâm huyết với công việc với những lần tan ca trễ, những lần học viên hỏi về hồ sơ, những lần hướng dẫn thủ tục giấy tờ phức tạp nhưng bằng cách nào đó, các cô luôn luôn nhẹ nhàng, thật sự nhẹ nhàng với học viên.
- Mình xin cảm ơn những người bạn luôn lắng nghe và động viên mỗi khi mình áp lực.
Cuối cùng, nếu được gửi lời khuyên đến những ai đang phân vân việc sang Đức, dù là du học nghề, dù là chuyển đổi bằng thì các bạn hãy mạnh dạn tiến vào thị trường Châu Âu nhé. Tiếng Đức không khó, miễn là mình có niềm tin và chọn đúng nơi để đặt niềm tin ấy, thì chắc chắn „trái ngọt“ sẽ đến. Tschüssi!!!!!!!!
Chương trình Chuyển đổi bằng điều dưỡng Đức
Deutsch